Trong mọi giây phút của cuộc đời, bạn luôn khao khát và kiếm tìm sự thành công. Có bao giờ bạn thấy cuộc sống của mình đầy đủ, có nhà có xe, gia đình hạnh phúc, nhưng luôn cảm thấy thiếu thốn cái gì đó. Và bạn cảm thấy rất khó để đánh giá lại, liệu mình có thật sự thành công hay không. Trong bài viết này chúng tôi đưa cho bạn một công cụ để đánh giá lại những gì các bạn đang có và cần có. Chúng tôi gọi nó là “BÁNH XE CUỘC ĐỜI”.

Hãy tưởng tượng cuộc đời bạn như một bánh xe? Nó sẽ tròn hay méo là chính do bạn tạo nên nó. Có thể bạn không nhận ra nhưng nạn sẽ thấy “bánh xe cuộc đời” chính là những khía cạnh của cuộc sống mà đôi khi chính bạn không nhận ra điều đó. Và đặc biệt hơn là tất cả chúng ra đều có chung một khung bánh xe cuộc đời với 8 KHÍA CẠNH sau:

1.  Sức khoẻ: 

“Có sức khoẻ thì ta có hàng triệu ước mơ, nhưng khi không có sức khoẻ, ta chỉ có một ước mơ, đó là sức khoẻ”. Vậy, sức khoẻ hiện tại của bạn đang như thế nào? Bạn có tập thể dục và có chế độ ăn uống hợp lý, bạn có đi khám sức khoẻ theo định kỳ? Hay bạn vẫn chủ quan, để  rồi như nhiều người Việt hiện tại: Tuổi trẻ thì dùng sức khoẻ để kiếm tiền, về già rồi lại dùng tiền đi mua sức khoẻ?

Hãy bắt đầu bằng mục tiêu cụ thể, đong đếm được. Ví dụ: Năm 2018, tôi nặng 50kg, tập Yoga 3 lần/ tuần, mỗi lần 60 phút. ( Hoặc bất cứ môn thể thao nào bạn thích, hoặc đơn giản chỉ là mỗi ngày đứng lên ngồi xuống 200 lần…)

2. Tài chính.

Tài chính bao gồm tài sản và tiền. Đây là thước đo đơn giản để đo sự giàu có. Giàu có theo mỗi người là một mức khác nhau. Nhưng có một mức để các bạn có thể hài lòng – đó là khi bạn được Tự do về tài chính – nghĩa là bạn có một mức thu nhập thụ động đủ để trang trải các chi phí cho cuộc sống, kể cả khi bạn không làm việc nữa thì vẫn có thu nhập. Vậy, giàu có có thể là phải có triệu đô, tỷ đô; nhưng tự do về tài chính thì chưa chắc đã cần như vậy.  Bán sẽ chọn tự do tài chính hay trở thành một đại gia tỷ đô.

Nếu bạn có một nguồn thu nhập thụ động (từ đầu tư, từ tiền gửi ngân hàng, từ một nguồn tài trợ…) và biết cách chi tiêu hợp lý thì sẽ không phải “đau đầu” vì tiền nữa, phải không nào?

Nhiều người trong số chúng ta đã chi tiêu phần lớn thu nhập của mình và đầu tư phần còn lại. Còn người giàu thì khác, họ sẽ đầu tư một mức nào đó trong thu nhập và chi tiêu phần còn lại, bạn nhận ra sự khác nhau chứ? Chỉ có đầu tư mới đem lại cho chúng ta nguồn thu nhập thụ động.

 Những ngày đầu năm 2018 này, hãy lập cho mình một mục tiêu. Ví dụ như: “Trong năm 2018, tôi kiếm được 300  triệu, mua một chiếc xe máy 70 triệu”.

3. Mối quan hệ.

Quan điểm về mối quan hệ có rất nhiều nhưng trong bài viết này chúngtôi định nghĩ mối quan hệ bao gồm Hôn nhân, Gia đình, bạn bè.
Bạn có thấy nhiều người thành công nhưng vẫn cô đơn, vẫn không có hạnh phúc?

Có rất nhiều người mải mê với việc kiếm tiền, việc chăm sóc sức khỏe, thực hiện sở thích, nhưng cuối cùng nhìn lại thì chẳng có bất cứ mối quan hệ nào, lúc nào cũng thấy cô đơn. Ai cũng biết rằng, sau tất cả, những người thân trong gia đình sẽ là những người luôn sát cánh, động viên, yêu thương mình nhất.

Điều này thường xảy ra ở những người trẻ tuổi, họ mải mê tập trung với những thứ khác, và chỉ sau vài năm sẽ nhận ra mình có mọi thứ nhưng mối quan hệ thì không. Vậy đừng vì bất cứ lý do gì để đánh đổi hạnh phúc gia đình bạn nhé!

4. Sở thích

Làm thứ mình thích sẽ không còn là làm việc nữa. Tự do làm những gì bạn thích như đi du lịch, đi khám phá thế giới, đọc sách… cũng là một giá trị thật đáng quý. Khi làm những gì mình thích, thì đó là một niềm hạnh phúc, làm việc sẽ như không làm việc, phải không? Và cũng chỉ khi làm những gì bạn thích, bạn mới thành công như mong đợi được. Vậy điều này có khó để đạt được không?

Giả dụ, bạn thích đi du lịch, chia sẻ nói chuyện với người khác; nhưng bạn lại đang bận rộn với công việc của mình, với mối lo cơm áo gạo tiền? Thực tế thì Oprah Winfrey cũng kiếm sống bằng cách đi chơi và nói chuyện với mọi người, hay những người hướng dẫn viên du lịch cũng vậy. Vì thế, bạn nên liệt kê những việc bạn thích làm và sau đó nghĩ xem, bạn có cách nào để kiếm sống dựa trên vài công việc đó hay không.

5. Đóng góp xã hội

Đóng góp xã hội bao gồm làm từ thiện, tuyên truyền bảo vệ môi trường, giúp đỡ người yếm thế hay bất kỳ hoạt động nào của bạn giúp cho cộng đồng và xã hội phát triển bền vững, tốt đẹp hơn.

Ví dụ: L’asenta đóng góp xã hội bằng cách tổ chức Tủ sách Hạt giống trí tuệ đã hoạt động được 3 năm trao tặng được gần 3 nghìn cuốn sách cho hơn 12 trường Tiểu học tại Việt Nam.

6. Sự nghiệp

Đây có lẽ là khía cạnh nhiều người quan tâm nhất của “BÁN XE CUỘC ĐỜI”. Với rất nhiều người, thành công trong công việc chính la đạt được những gì mình mong muốn. Muốn làm ông chủ thì trước hết phải làm công, muốn thành đạt thì phải trải qua những khó khăn, vất vả và không ngừng học hỏi. Bạn đừng đợi đến khi có một nghề nghiệp có thu nhập cao, chức vụ quan trọng… thì bạn mới hài lòng, còn chưa đạt đến đó thì chúng ta lo lắng. Bạn hãy lập cho mình một lộ trình phát triển sự nghiệp, và đầu tư thời gian, công sức, tiền của để thực hiện nó. Hạnh phúc là trên cả chặng đường đi, chứ hạnh phúc không chỉ là đích đến!

Một khía cạnh khác, có những người có vẻ may mắn sở hữu những tài sản khổng lồ, được những người bên cạnh bao bọc che chở… và tưởng chừng như chẳng cần đến công việc nào cả, họ không cần phải làm việc. Bạn có muốn trở thành những người như vậy không? Theo tôi thì không! Làm việc giúp chúng ta phát triển tư duy, giúp chúng ta thấy mình hữu ích, giúp chúng ta có những mối quan hệ và những cơ hội cọ xát, học hỏi. Nếu không có công việc, chúng ta làm gì rồi cũng sẽ chán, và sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ, lo lắng những điều không đáng có.

Bạn muốn được cống hiến cho sự nghiệp với chức danh gì? Hãy viết xuống đây những mục tiêu bạn mong muốn có được trong năm 2018 nhé!

7. Phát triển bản thân.

Phát triển bản thân nói một cách dễ hiểu là một chuỗi các hoạt động nâng cao giá trị bản thân, tạo nền tảng vững chắc để chinh phục những mục tiêu cuộc sống. Phát triển bản thân có thể là đọc sách để nâng cao hiểu biết, than gia các khóa đào tạo hay tự nghiên cứu, tự học một kỹ năng, kiến thức mà bạn cần.

Ở “Chiếc bánh xe cuộc đời” này, bạn cũng cần lập ra cho mình một lộ trình hay một mục tiêu để vận hành, và phát triển bản thân. Hãy tự nghĩ mà xem, bạn có phát triển bạn thân thì mới có SỨC KHỎE và TINH THẦN tốt, để có thêm THU NHẬP, TÀI CHÍNH để ĐÓNG GÓP CHO XÃ HỘI, để yên tâm về các MỐI QUAN HỆ. Sau cùng nhìn lại, thấy SỰ NGHIỆP của mình là CHUỖI THÀNH CÔNG VÀ MÃN NGUYỆN.

8. Tâm linh

Mỗi người trên thế giới, họ theo một tôn giáo khác nhau, hoặc có người không theo đạo nào; nhưng đối với họ, luôn có một thế giới tâm linh, luôn có một bề trên nào đó. Tìm đến thế giới tâm linh, tìm đến đạo là một hoạt động tích cực, giúp con người có niềm tin, có thể giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống, giúp con người hướng thiện. Dù bạn không tin vào một thế lực siêu nhiên nào, bạn cũng nên tìm cho mình một đấng ơn trên để có thể thốt lên khi gặp những điều gì to lớn, ví dụ “Trời ơi”.

Trong tháp nhu cầu của Maslow, thì nhu cầu hoàn thiện bản thân mình là nhu cầu cao nhất của con người. Người ta đã thỏa mãn các nhu cầu từ vật chất, tinh thần, được giao tiếp, được tôn trọng… thì người ta sẽ muốn được làm những điều gì đó có ích. Khi làm một việc tốt, chúng ta sẽ vui sướng hai lần: Một lần là khi chúng ta làm những việc đó, một lần là khi chúng ta nhìn thấy kết quả. Bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể giúp đỡ, chia sẻ cho những người khác. Đừng quên “cho đi” bạn nhé, đừng nghĩ rằng khi bạn thành đạt, có những thứ bạn muốn thì bạn mới có thể cho đi.

Trên đây là 8 giá trị cốt lõi của cuộc sống, giúp bạn đánh giá cuộc đời của mình. Chúng ta hãy cho thang điểm tối đa của mỗi khía cạnh là 10. Bạn hãy xem thử bạn đạt được bao nhiêu điểm ở mỗi khía cạnh nhé.

Bạn sẽ nhận ra rằng người này có một gia đình rất hạnh phúc, bạn bè, người thân đều rất tốt tuy nhiên về tiền bạc và nghề nghiệp rất là trắc trở, không thuận lợi. Bạn có biết rằng các khía cạnh này liên quan mật thiết với nhau. Khi một khía cạnh không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến các khía cạnh còn lại.

Để cho bánh xe cuộc đời của bạn chạy trơn chu và nhanh bạn cần phải mở rộng bánh xe càng lớn càng tốt. Và người có thể thay đổi bánh xe cuộc đời của chính bạn không ai khác ngoài bạn. Khi bạn cảm thấy có gì bất ổn trong cuộc sống hãy dừng lại và xem thử bánh xe của bạn như thế nào?

Chúc các bạn có bánh xe cuộc đời ngày càng tròn trịa, mở rộng và lăn thật nhanh!