Ba nguyên tắc khi dùng mỹ phẩm

Chúng ta thường lựa chọn mỹ phẩm và sử dụng nó theo những lời tư vấn và quảng cáo từ các hãng mỹ phẩm, điều này không sai. Trường hợp bạn gặp vấn đề khi sử dụng mỹ phẩm mang lại hiệu quả thì không nói, nhưng khi có một vấn đề xảy ra không giống như nhà sản xuất quảng cáo và tư vấn thì xử lý như thế nào? Gặp kích ứng, dị ứng với mỹ phẩm giải quyết như nào? Ba nguyên tắc bắt buộc chị em phải nhớ khi dùng mỹ phẩm:

1. Nhất định phải thử.

Đây là điều kiện bắt buộc đầu tiên bạn phải chấp nhận. Không thử thì không bao giờ biết được bạn có hợp hay không với loại mỹ phẩm đó. Một trong ba nguyên tắc khi dùng mỹ phẩm (dù là mỹ phẩm thiên nhiên) là nên thử trước sản phẩm ở vùng da nhỏ (phía trên quai hàm) để kiểm tra độ kích ứng. Nếu da bị ngứa rát khó chịu, nổi mẩn…thì nên ngưng sử dụng vì có thể các bạn bị dị ứng với 1 trong các thành phần của sản phẩm.

Với da bị bào mòn và tổn thương nặng thì càng bắt buộc phải dùng thử trước khi sử dụng lâu dài.

 

Câu hỏi thường gặp:

Câu hỏi 1: Có bị kích ứng không?

Trả lời: Dùng mới biết. Bất kể loại mỹ phẩm nào cũng có thể hợp với người này mà không hợp với người kia mặc dù cùng loại da như nhau. Người này dùng không bị kích ứng, nhưng người khác lại bị. Phải dùng trên da mới thấy được phản ứng của mỗi người. Không có mỹ phẩm nào phù hợp với tất cả.

 

Câu hỏi 2: Có hiệu quả không?

Trả lời: Dùng mới biết. Bất kể loại mỹ phẩm nào, thậm chí thuốc cũng có hiện tượng người này dùng hiệu quả, nhưng người khác thì không cho dù tình trạng bệnh lý, cơ địa như nhau. Phải sử dụng lên da mới biết. Không có mỹ phẩm nào hiệu quả như nhau với tất cả mọi người.

 
 
 

2. Lắng nghe cơ thể.

Nguyên tắc thứ 2 trong ba nguyên tắc khi dùng mỹ phẩm của L’asenta là “Lắng nghe cơ thể”. Cơ thể rất nhạy cảm, nó luôn báo hiệu cho bạn khi có điều gì bất ổn. Hãy lắng nghe để nhận biết những tín hiệu mà cơ thể gửi đến cho bạn.

– Khi dùng mỹ phẩm nhất định bạn phải lắng nghe cơ thể mình. Cơ thể sẽ phản ảnh lên da khi bắt đầu sử dụng loại mỹ phẩm mới. Lắng nghe có nghĩa là quan sát xem da mình như thế nào khi bắt đầu quy trình dưỡng da/ sản phẩm/ thuốc mới. Không có quy trình nào phù hợp với tất cả mọi người. Chỉ có cách lắng nghe làn da mình mới tìm ra được quy trình phù hợp với bản thân mình. Ví dụ có người dùng Clear melanin xong phải xong phải lau lại lại bằng bông tẩy trang thấm nước hoặc nước muối sinh lý thì mới cảm thấy da không đỏ mà vẫn có tác dụng. Nhưng có người thì phải thoa 3 lần / ngày mới thấy tác dụng. Lúc này,  nguyên tắc “thoa serum rồi để lưu lại trên da” sẽ phải thay đổi cho phù hợp. Nếu cứng nhắc áp dụng nguyên tắc sẽ khiến da bị phản ứng.

– Có những người dùng sản phẩm hiệu quả chỉ sau 1-3 lần sử dụng, nhưng cũng có người dùng đến 3 tháng mới thấy hiệu quả. Nguyên tắc ở đây là cần tuân thủ đúng các bước trong liệu trình, xem lại cách sử dụng của mình đã đúng chưa? Hay xem lại các sản phẩm mình đang kết hợp có tác dụng ngược lại với sản phẩm không? Hoặc mình có đang uống loại thuốc nào gây phản ứng ngược với sản phẩm hay không?

Ví dụ, bạn đang dùng B white dưỡng trắng da nhưng lại dùng kem chống nắng của hãng khác sử dụng công nghệ chống nắng sinh học kích thích da sản sinh melanin chống lại tác động của ánh nắng mặt trời thì bạn dùng mãi cũng không thể trắng lên được.

3. Bình tĩnh và kiên nhẫn

Nguyên tắc thứ 3 trong ba nguyên tắc khi dùng mỹ phẩm là phải bình tĩnh và kiên nhẫn. Đừng vội kết luận điều gì khi mới sử dụng 1 sản phẩm chưa đủ 4 tuần.

– Nhiều bạn hoảng hốt khi bị lên mụn sưng, mụn ẩn, đổ nhiều dầu, vết nám đậm hơn, thậm chí da mặt bị sưng lúc sử dụng một sản phẩm mới. Lúc này, bạn sẽ kết luận ngay là do sản phẩm mới gây ra kích ứng, sản phẩm không an toàn… Điều này là chưa chắc chắn. Tất cả các mỹ phẩm dù là hàng hiệu đắt tiền hay hàng phổ thông, bình dân đều có thể gây ra những hiện tượng này.

Bạn cứ đảo qua các diễn đàn làm đẹp sẽ thấy các chị em review tình trạng tương tự với hầu như tất cả sản phẩm của các hãng mỹ phẩm. Mụn khởi phát do rất rất nhiều nguyên nhân ví dụ như tới kỳ kinh nguyệt, công việc căng thẳng, thức khuya, ngủ không đủ giấc, môi trường ô nhiễm, di chuyển, du lịch đến vùng đất mới, cơ thể bị nóng, đồ ăn không phù hợp… Những nguyên nhân này xuất hiện tình cờ đúng lúc bạn bắt đầu sử dụng sản phẩm mới. Khi xảy ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khi sử dụng sản phẩm mới bạn hãy nhớ tới ba nguyên tắc khi dùng mỹ phẩm để có cách xử lý phù hợp.

Các sản phẩm trị nám, trị mụn, làm trắng thường có khả năng gây kích ứng nhẹ cho da. Các phản ứng ngoài da xảy ra trong lúc điều trị có thể sẽ xuất hiện cảm giác châm chích nhẹ, những ngày đầu có thể da bạn sẽ hồng lên như khi đi ngoài nắng, khô sần, có thể gây khó chịu. Các triệu chứng khác bao gồm: đỏ da, cảm giác châm chích, bong da, sưng mặt… Ngoài ra, còn có thể xuất hiện bộc phát trứng cá tạm thời ( Hiếm gặp). Các phản ứng này có thể rất nhẹ hoặc nặng, nhưng chỉ tạm thời và sẽ hết trong vài ngày sử dụng. Những cảm giác này là dấu hiệu cho thấy sản phẩm đang hoạt động tích cực để đào thải độc tố và đem lại hiệu quả tái tạo da. Những cảm giác này sẽ nhanh chóng khỏi hẳn sau 1-2 tuần và không phải là lý do để ngưng sử dụng sản phẩm. Nếu kích ứng da tiếp tục xảy ra, có thể giảm số lần sử dụng. Ví dụ: Thay vì thoa mỗi ngày, thì ta chỉ thoa hai ngày một lần (thoa cách ngày), hoặc 3 ngày thoa một lần, thậm chí mỗi tuần một lần. Cần kiên trì sử dụng. Không nóng vội. Hãy luôn nhắc mình về ba nguyên tắc khi dùng mỹ phẩm mỗi lần bạn cảm thấy mất kiên nhẫn.

– Chu kỳ tái tạo của da là từ 28 đến 90 ngày tùy thuộc vào từng độ tuổi. Tuổi càng cao thì chu kỳ tái tạo càng chậm. Bạn cần kiên nhẫn quan sát sự đáp ứng của da mình xem có tiến triển sau ít nhất 1 chu kỳ tái tạo da hay không rồi hãy tìm kiếm sản phẩm khác. Để cho chắc chắn, bạn nên kiên nhẫn sử dụng sản phẩm trong thời gian khoảng 56 ngày để chắc chắn sản phẩm có phù hợp và hiệu quả không. Các Skin Lab nước ngoài thường đo hiệu quả sản phẩm theo chu kỳ Day 0 – Day 30 – Day 56 … cũng xuất phát từ chu kỳ tái tạo da. Họ cũng luôn nhắc nhở các đối tác về ba nguyên tắc khi dùng mỹ phẩm. Nếu vội vã thay đổi và tìm kiếm sản phẩm khác bạn sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn tìm mãi không ra sản phẩm dành cho mình.

 
 
0/5 (0 Reviews)