Câu hỏi muôn thuở: Có nên nặn mụn không?

Dạo gần đây, bạn gặp rất nhiều video nặn mụn trên mạng, cứ dùng 1 cây nặn mụn và nhấn nhấn chút mụn đã chồi ra như nấm mọc. Một số ít người cho rằng những video như thế trông thật ghê, nhưng rất nhiều người khác lại vô cùng phấn khích về chúng.Tại sao việc nặn những mụn lại khiến bạn có cảm giác thỏa mãn như thế? Vì tất cả chúng ta đều ghét mụn, muốn chúng biến mất càng nhanh càng tốt. Cảm giác cái mụn khó ưa chui ra khỏi da mặt càng nhanh càng tốt! Nếu bạn đang bị thôi thúc bởi ý định xóa sổ cái mụn đáng ghét thì hãy chú ý bài viết này nhé!

Joshua Zeichner, giám đốc điều hành của viện nghiên cứu da liễu tại bệnh viện Mount Sinai, New York có câu nói về trị mụn: “Khi được lấy ra đúng cách, việc nặn mụn có thể làm giảm một số loại mụn nhất định. Tuy nhiên, kĩ thuật không chính xác và việc nặn mụn đối với loại mụn không thể chạm vào có thể châm thêm dầu vào lửa.”Đừng bỏ qua các lưu ý dưới đây nếu bạn cũng đang có ý định nặn mụn nhé!

Có hay không nên nặn mụn

Bạn có thể khiến vết mụn nặng hơn

Thay vì giúp da hồi phục nhanh chóng, việc nặn mụn có thể ép vi khuẩn và bã dầu chui sâu hơn vào da, dẫn đến đốm mụn sưng to hơn. Khi bạn ấn vào cái mụn, bạn vô tình tiếp tay cho vi khuẩn và bụi bẩn từ ngón tay tiếp xúc với vết viêm. Điều này có thể khiến vết mụn trở nên đỏ hơn, viêm, sưng to và nhiễm trùng.

Bạn có thể gây ra nhiều mụn hơn

Có bao giờ bạn để ý rằng nốt mụn thứ hai thường xuất hiện sau khi bạn nặn một cái trước đó? Nặn mụn, dù bạn có lấy được nhân mụn ra hay không, cũng đều có thể tạo ra nhiều mụn hơn. “Vi khuẩn, dầu và bã nhờn đang ẩn bên trong, một khi được giải phóng, có thể làm lan vi khuẩn và sinh ra nhiều mụn mới hơn. Đấy chính là lý do vì sao bạn thường thấy mụn  nhiều hơn

Bạn có thể gây ra sẹo nếu nặn mụn không đúng cách

Việc nặn mụn sẽ có thể làm tăng nguy cơ hình thành sẹo mụn. “Sẹo rỗ sẽ dễ hình thành đối với những người bị mụn nang. Những vết sẹo này rất khó điều trị một khi đã hình thành. Hãy tiết kiệm khoản tiền chi tiêu cho các liệu trình laser và các phương pháp trị sẹo khác bằng cách tránh nặng mụn. – Gilbert cho biết.

Để loại bỏ ý định nặn mụn ra khỏi đầu, bạn cần hiểu được những tác hại đáng sợ của nó. Nếu bạn ghi nhớ những kiến thức này, bạn sẽ giảm được thói quen lấy mụn.

Hãy điều trị mụn đúng cách. Thay vì nặn, hãy thoa những loại sản phẩm trị mụn chứa  Salicylic Acid để hút lượng dầu thừa và làm khô nốt mụn. Bạn cũng có thể giữ tay của mình ra khỏi vùng bị mụn bằng cách sử dụng miếng dán mụn, vừa có thể giúp da tự hồi phục, vừa tránh việc bạn “ngứa tay” và liên tục sờ vào nốt mụn.

Serum trị mụn Pore & Ance Care có chứa Salicylic Acid giúp điều trị mụn hiệu quả

Tham khảo thêm serum trị mụn có Salicylic Acid và các hoạt chất giúp mụn nhanh lành, giảm các vết sẹo thâm sau mụn tại đây.

Bạn đang ngăn cản việc chữa lành tự nhiên của cơ thể

Mụn viêm là một cách cơ thể phản ứng lại sự tắc nghẽn lỗ chân lông và sự xâm nhập của vi khuẩn. Mụn sưng đỏ là dấu hiệu da bạn đang hoạt động để bảo vệ chính nó. “Nếu bạn nghĩ rằng mụn là một phần của da bạn đang cố gắng tự hồi phục, nó sẽ giúp bạn giảm ý định lấy mụn.” Tiến sĩ Erin Gilbert, bác sĩ da liễu -chuyên viên da liễu của những người nổi tiếng cho biết.

Sau khi tìm ra câu trả lời cho thắc mắc “có hay không nên nặn mụn“, bạn còn giữ ý định xử lí nốt mụn xấu xí của mình nữa không?
Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hoặc khó khăn nào, hãy liên hệ ngay với L’asenta  tại đây nhé!

0/5 (0 Reviews)