Đừng chủ quan, có thể bạn da bạn đang bị lão hóa mà không hề biết

Có thể bạn đang bị lão hóa da mà không hề biết, rất nhiều bạn gái đang gặp phải dấu hiệu lão hoá da nhưng do chủ quan hoặc lầm tưởng mà không kịp thời chăm sóc và gây ra tình trạng xấu hơn cho làn da của mình. Da bị lão hoá sớm nếu không kịp thời chữa trị sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Những dấu hiệu như nếp nhăn nhỏ, đường cười bên cánh mũi, vết chân chim khóe mắt,… là những dấu hiệu không thể bỏ qua. Hãy cùng L’asenta xem trước những dấu hiệu lão hóa dưới đây để để phòng hiện tượng lão hóa da đến trước dự kiến nhé!
Những dấu hiệu đó thường xuất hiện như sau:

Nếp nhăn

Nếp nhăn là dấu hiệu rõ nhất cho thấy bạn đang bị lão hóa da

Dấu hiệu đầu tiên có thể nhận biết da lão hóa từ tuổi 25 trở lên là các nếp nhỏ và nếp nhăn. Các nếp này xuất hiện ở các vùng khác nhau của gương mặt. Xuất hiện đầu tiên là các đường nhăn. Những nếp nhăn nhỏ và cạn này có xu hướng trở nên dễ nhận biết ở vùng da xung quanh mắt. Chúng còn được biết như là các nếp nhăn được gây ra khi cười. Các nếp nhỏ có thể thấy ở vùng khoé miêng. Trên trán, các nếp nhăn trở nên dễ nhận thấy như các đường nằm ngang, gây ra khi gương mặt biểu thị cảm xúc và trở nên sâu hơn theo thời gian…

Sự giảm thể tích da

Sự giảm thể tích da thông thường thì rất khó để nhận biết, và cũng được biết là như là sự chảy xệ của da, sự mất đi các đường nét. Không giống như những vết nhăn, nó chỉ là những biểu hiện nhỏ thường xuất hiện ở vùng da dưới mắt, vùng khoé 2 bên mũi và ở khoé miệng khi bạn cười

Các vết thâm nám

Thông thường, đây là dấu hiệu bạn dễ dàng lầm tưởng và chủ quan nhất. Đó là khi da để lại những vết thâm mụn hay bị đen một vùng nhỏ mà bạn cho rằng da bị bắt nắng. Thực tế đó cũng có thể là những vết thâm mụn lâu ngày không được chăm sóc và bảo vệ kĩ, khiến cho tia cực tím xâm hại và trở thành sắc tố đen trên da. Một phần cũng là do mỗi làn da có những gốc nám khác nhau, nếu không kĩ lưỡng chăm sóc sẽ bộc phát lên da.

Làn sa thâm nám chắc chắn bạn đang bị lão hóa da rồi

Những dấu hiệu trên có lẽ đã giúp bạn hiểu được lão hoá da là gì, từ đó có những phương pháp bảo vệ để quá trình lão hoá da xảy ra muộn hơn. Điều đó yêu cầu bạn phải hiểu làn da của mình và biết chăm sóc da đúng cách.

Xuất hiện các nếp nhăn, nếp gấp trên da

Da bị lão hóa sẽ xuất hiện các nếp nhăn, nếp gấp. Các nếp nhăn xuất hiện đầu tiên ở khóe mắt và vùng da bên dưới mắt. Lâu ngày, các nếp nhăn quanh mắt sẽ biến thành vết chân chim hằn sâu vào da. Không chỉ xuất hiện ở quanh mắt, các nếp nhăn còn xuất hiện ở trên trán và rất dễ nhận biết, chúng là những đường nằm ngang trên trán, thường xuất hiện mỗi khi gương mặt biểu hiện các cảm xúc như cười, khóc, lo lắng…

Tham khảo thêm serum hỗ trợ cho làn da bị lão hóa của L’asent

Nguyên nhân da bị lão hóa

Nguyên nhân bên trong

Nguyên nhân chính gây lão hóa da là do tuổi tác. Càng nhiều tuổi, khả năng sản sinh collagen và elastin càng giảm khiến cấu trúc da lỏng lẻo, độ đàn hồi giảm. Đặc biệt, những người da khô càng dễ bị lão hóa hơn so với các loại da khác.

Stress cũng là “đầu sỏ” gây lão hóa da. Khi lo lắng, căng thẳng, mọi người thường có xu hướng co cơ mặt lại, lâu ngày sẽ hình thành những nếp nhăn trên da. Cuộc sống bận rộn, nhiều áp lực hiện nay càng khiến quá trình lão hóa xảy ra nhanh hơn.

Chế độ sinh hoạt, ăn uống, vận động có ảnh hưởng lớn đến quá trình lão hóa da. Nếu chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, sử dụng các chất kích thích, ít vận động, giờ giấc sinh hoạt không ổn định có thể khiến lão hóa da xảy ra nhanh hơn.

Lão hóa da về mặt sinh học là điều không tránh được nhưng tốc độ lão hóa ở mỗi người lại không giống nhau. Tùy vào yếu tố gen mà có người lão hóa da nhanh, có người lão hóa chậm hơn.

Nguyên nhân bên ngoài

Lão hóa da có thể xảy ra nhanh hơn do tác động từ các yếu tố bên ngoài. Môi trường, thời tiết, ánh nắng… có thể đẩy nhanh quá trình thoát nước trên da khiến da trở nên khô, dễ nhăn, dễ bị nám da. Ngồi phòng điều hòa quá lâu, không uống nước hoặc ít sẽ khiến da khô hơn, lâu dần sẽ gây lão hóa.

Ngoài ra, chăm sóc da không đúng cách, sử dụng mỹ phẩm không phù hợp với da, không bảo vệ da khi đi dưới trời nắng cũng khiến da mau “già” hơn.
Tham khảo Hướng dẫn sử dụng kem chống nắng 
Tìm hiểu hướng dẫn chọn kem chống nắng cho da dầu

Nếu bạn có các dấu hiệu lão hóa trên, đừng chủ quan nữa, hãy chú ý chăm sóc da của mình hơn nữa, và tìm hiểu nguyên nhân tại sao bạn bị lão hóa da. L’asenta sẽ chia sẻ với bạn các phương pháp ngừa lão hóa da trong kỳ 2 nhé!

0/5 (0 Reviews)